Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / เพลงดนตรีวิถีอาเซียน / EP. 153: เพลงดังหนังแขกกับคนอาเซียน Bolllywood&ASEAN e.p.6 กัมพูชา
58:38
EP. 153: เพลงดังหนังแขกกับคนอาเซียน Bolllywood&ASEAN e.p.6 กัมพูชา
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 153: เพลงดังหนังแขกกับคนอาเซียน Bolllywood&ASEAN e.p.6 กัมพูชา
วันที่เผยแพร่ : 06 มี.ค. 65
การฟัง 31 ครั้ง
ชื่นชอบ 1 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
แชร์

อิทธิพลทางวัฒนธรรมอินเดียที่มีต่ออาณาจักรกัมพูชามีความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่สมัยขอมโบราณที่รับเอาอารยธรรมและแนวคิดทางศาสนาจากอินเดียเข้าไปเป็นรากฐานของความเจริญทางเศรษฐกิจการเมืองจนเป็นอาณาจักรที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค มีร่องรอยวัฒนธรรมอินเดียในอดีตมากมายที่ยังคงสืบเนื่องมาในดินแดนกัมพูชาจนกระทั่งปัจจุบัน ดังนั้นหากจะกล่าวถึงอิทธิพลของภาพยนตร์บอลลีวูดที่เป็นแม่แบบในการสืบสานและสร้างของศิลปินในสังคมกัมพูชาก็น่าจะเป็นเรื่องที่เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคอาเซียนได้อย่างมีนัยยะที่น่าสนใจ

บทเพลงคัดสรรของ e.p.นี้ยกตัวอย่างผลงานบอลลีวู้ดคลาสสิคยุคก่อนสงครามเขมรแดงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาเป็นตัวอย่าง เช่น ผลงานเพลง sayonara ที่ Lata Mangeshkar เคยขับร้องไว้ (ไทยรู้จักในชื่อ วอนลมฝากรัก) กลายมาเป็นเพลงซาโยนาระและรักห้าปีของราชินีเพลงพ็อพกัมพูชารุ่นแล้วรุ่นเล่า หรือเพลง Khudabhi Aasmanse (ไทยรู้จักในชื่อ โฉมนาง) จากเสียงขับร้องของ Mohammed Rafi ก็กลายมาเป็นเพลงบุปผาอินเดียโดยศิลปินเพลงพ็อพดังรุ่นใหม่ เปรี๊ยบ โสวัด เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ได้สำรวจสภาวะการดำรงอยู่ของเพลงสไลต์อินเดียในโลกบันเทิงกัมพูชาปัจจุบัน ซึ่งน่าสนใจมากว่ายังคงมีการสร้างสรรค์ใหม่และผลิตซ้ำอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมเพลงพ็อพ โดยเฉพาะเพลง Vil Vinh Hoy Sne Snong ที่นักร้องหญิงซงเซ็งฮอนเคยขับร้องไว้ในอดีต กลับกลายมาเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ต มีการคัฟเวอร์โดยศิลปินทั้งอาชีพและสมัครเล่นนับร้อย ไม่ว่าจะเป็นหญิง ชาย เพศที่สาม ผู้ใหญ่ เด็ก รวมทั้งถูกนำไปร้องเล่นเต้นรำสไตล์อินเดียกันสนุกสนานตามงานปาร์ตี้งานเลี้ยงต่างๆ และการประกวดความสามารถทางดนตรีซึ่งสะท้อนถึงอิทธิพลทางวัฒนธรรมอินเดียที่ยังคงแนบแน่นฝังรากอยู่กับแผ่นดินกัมพูชาอย่างลึกซึ้งจริงจัง

ผู้จัดรายการ
ความคิดเห็น ()
รูปภาพโปรไฟล์ผู้แสดงความคิดเห็น
ตอนถัดไป
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป