Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / เพลงดนตรีวิถีอาเซียน / EP. 136: บทเพลงการท่องเที่ยวกัมพูชา
58:44
EP. 136: บทเพลงการท่องเที่ยวกัมพูชา
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 136: บทเพลงการท่องเที่ยวกัมพูชา
วันที่เผยแพร่ : 07 พ.ย. 64
การฟัง 34 ครั้ง
ชื่นชอบ 2 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
แชร์

นอกจากการประกาศ Unlock Thailand ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศเสี่ยงต่ำที่ได้รับวัคซีนครบมาเยือนประเทศไทยแล้ว การเคลื่อนไหวในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ก็มีการเปิดประเทศด้วยเช่นกัน ในจำนวนนี้ กัมพูชาซึ่งเคยใช้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นเส้นทางพัฒนาเศรษฐกิจหลักก่อนมรสุมโควิด-19 ก็เตรียมพร้อมการเป็นเจ้าภาพประชุมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งภูมิภาคเอเชีย Asean tourism forum 2022 ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2565 นี้นอกเหนือไปจากอีกบทบาทที่น่าจับตามองคือการเข้ารับตำแหน่งตำแหน่งประธานอาเซียนต่อเนื่องจากบรูไนดารุสซาลามที่จะต้องทำหน้าที่ขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในมิติต่างๆไม่ว่าจะเป็นงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน การดำเนินงานสร้างความเข้มแข็งมั่นคงในทางการเมืองเศรษฐกิจ และสังคมวัฒนธรรม

 เรื่องที่น่าสังเกตคือระยะนี้คือการเคลื่อนไหวของกัมพูชาในโลกสื่อโชเชียลมีเดียเกี่ยวกับการโปรโมทการท่องเที่ยวผ่านมิวสิควิดีโอจำนวนมาก มีทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาถิ่น ดนตรีหลากหลายรูปแบบ ศิลปินตั้งแต่ระดับแม่เหล็ก จนถึงศิลปินรุ่นใหม่มาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราว บทบาทของกระทรวงการท่องเที่ยวที่หันมาสื่อสารกับสังคมด้วย

บทเพลงเล่าเรื่องโบราณสถานยิ่งใหญ่ ประเพณีวัฒนธรรมหลากหลาย ธรรมชาติงดงาม พื้นที่การท่องเที่ยวที่ถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานใหม่จากการสร้างสุขอนามัยที่ดีมีความปลอดภัย และรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นอีกด้านกระมังที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยควรคำนึง

รายการเพลงดนตรีวิถีอาเซียนวันนี้รวบรวมและคัดเอาเพลงการท่องเที่ยว กัมพูชาส่วนหนึ่งมาเป็นกรณีศึกษา ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในปีต่อไปกับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ถูกกล่าวถึงในบทเพลง ไม่ว่าจะเป็นเสียมเรียบ พระสีหนุ เกาะกง พระตะบอง มณฑลคีรีรัตนคีรีฯลฯ ความหวังของกัมพูชากับการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะกลับมาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศหลังยุคโควิดได้ดังตั้งใจหรือไม่

ผู้จัดรายการ
ความคิดเห็น ()
รูปภาพโปรไฟล์ผู้แสดงความคิดเห็น
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป