กระแสที่กลายเป็นไวรัลในสังคมจีนเรื่องหนึ่งคือภาพที่ผู้สูงอายุมากมายแห่กันดาวน์โหลด OpenClaw ซึ่งเป็น Open AI ที่มีสัญลักษณ์เป็นกุ้งตัวใหญ่ จนถูกมองว่า AI กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนจีนทุกช่วงวัย แล้วมีวลีฮิตที่ใช้ถามกันในสื่อออนไลน์จีนว่า “วันนี้คุณเลี้ยงกุ้งหรือยัง” (今天你养虾了吗?)
.
แต่ในชั่วเวลาไม่นาน ก็เกิดปรากฏการณ์คนพากันไปถอนการติดตั้งขนานใหญ่เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย เป็นโอกาสให้บรรดาชั้นนำด้านเทคโนโลยีจีนก็พัฒนาโปรแกรมในลักษณะเดียวกันเพื่อให้บริการกับลูกค้าชาวจีนเพิ่มขึ้นด้วย
.
โสภิต หวังวิวัฒนา ชวน ตฤณ วุ่นกลิ่นหอม รองประธานอาวุโส หัวหน้าฝ่ายการปฏิรูปองค์กร อุทยานนวัตกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติจีน มาคุยเบื้องหลังที่มาของปรากฎการณ์แห่เลี้ยงกุ้งว่าเกิดจากอะไร ทำไมจึงไปเกี่ยวข้องกับการเสี่ยงโชคของคนสูงอายุจีน พร้อมเปรียบเทียบมุมมองการใช้ AI ระหว่างคนจีนกับคนไทยว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร
.
การที่คนจีนมอง AI เป็นโอกาสเอามาใช้เป็นเครื่องมือทำงานทั้งสร้างรายได้ แต่คนไทยมองว่า AI เป็นแค่ผู้ช่วยทำให้งานสำเร็จ หากยังไม่ปรับวิธีคิดในการใช้งาน AI ซึ่งจะมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตของเรา จะส่งผลต่ออนาคตของประเทศอย่างไร












