Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / ภูมิคุ้มกัน / EP. 383: อย.และ บก.ปคบ. ตรวจจับกุมผู้ลักลอบผลิต น้ำปลา, น้ำส้มสายชู, น้ำมันปาล์มและน้ำกระเทียมดอง ปลอม / สคบ. สนธิกำลัง ปคบ. กวาดล้างโกดังสินค้าออนไลน์ / เกษตรกรผลิตไข่ไก่ให้มีโฟเลตสูงได้ไม่ยากอย่างที่คิด
52:12
EP. 383: อย.และ บก.ปคบ. ตรวจจับกุมผู้ลักลอบผลิต น้ำปลา, น้ำส้มสายชู, น้ำมันปาล์มและน้ำกระเทียมดอง ปลอม / สคบ. สนธิกำลัง ปคบ. กวาดล้างโกดังสินค้าออนไลน์ / เกษตรกรผลิตไข่ไก่ให้มีโฟเลตสูงได้ไม่ยากอย่างที่คิด
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 383: อย.และ บก.ปคบ. ตรวจจับกุมผู้ลักลอบผลิต น้ำปลา, น้ำส้มสายชู, น้ำมันปาล์มและน้ำกระเทียมดอง ปลอม / สคบ. สนธิกำลัง ปคบ. กวาดล้างโกดังสินค้าออนไลน์ / เกษตรกรผลิตไข่ไก่ให้มีโฟเลตสูงได้ไม่ยากอย่างที่คิด
วันที่เผยแพร่ : 22 มิ.ย. 64
การฟัง 12 ครั้ง
ชื่นชอบ 0 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
ดาวน์โหลด
แชร์

กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการตรวจสอบหาสถานที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้คุณภาพหรือผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต จำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปตามท้องตลาด หากบริโภคแล้วอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้  ตรวจสอบเลขสารบบอาหารและสถานที่ผลิต พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลาที่ลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต
        จากากรตรวจค้น บ้านพักในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี พบว่าภายในบ้านใช้เป็นสถานที่ผลิตอาหารประเภท น้ำปลา, น้ำมันปาล์ม และน้ำกระเทียมดอง ตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าว ไม่ได้ขออนุญาตเป็นสถานที่ผลิตอาหาร และจากการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มยี่ห้อหยดทิพย์ และน้ำปลายี่ห้อครัวไทย  น้ำกระเทียมดองยี่ห้อโอเค มีลักษณะไม่ได้คุณภาพ, ขวดพลาสติกสำหรับบรรจุ และเครื่องจักรที่ใช้สำหรับผลิตอาหาร ซึ่งเจ้าของบ้าน รับสารภาพว่า ได้ลักลอบผลิต น้ำปลา, น้ำส้มสายชู และน้ำกระเทียมดอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจริง
       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522  ฐาน “ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ ประโยชน์ หรือ ลักษณะพิเศษอย่างอื่น” ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุก 6 เดือน - 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาท, ฐาน “ผลิตอาหาร  ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง” ซึ่งมีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 30,000 บาท
       การจับกุมในครั้งนี้เป็นอาหารปลอมที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน อาจทำให้เกิดอาการแพ้จากการใช้สีผสมอาหาร หรือ กรดอะซิติก ซึ่งหากผู้ผลิตใช้สีย้อมผ้า หรือสีย้อมกระดาษ ซึ่งมีโลหะหนักพวก ตะกั่ว ปรอท สารหนู สังกะสี โครเมียม ปะปนอยู่ หากเกิดการสะสมในร่างกายอาจทำให้เกิดอาการ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ โลหิตจาง ถ้าสะสมมากขึ้นจะมีอัมพาต ที่แขน ขา เพ้อ ชักกระตุก หมดสติ ในกรณีเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ ท้องเดิน ปวดมวนท้องรุนแรง  เป็นต้น และในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากกรดอะซิติก หากบริโภคในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้อาเจียน หายใจไม่ออก จึงขอเตือนผู้บริโภคว่า ก่อนซื้อ อาหาร ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร หรือเครื่องสำอาง ควรตรวจสอบข้อมูล การขออนุญาตทาง Oryor Smart Application หรือเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th/  ก่อนทุกครั้ง  ไม่ซื้อของที่มีราคาถูกเกินไป หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย แจ้งที่สายด่วน อย. 1556 หรือสายด่วย ปคบ.1135

 

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังกระจายสินค้า 2 แห่ง ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าหัวต่อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงหรือปืนฉีดน้ำแบตเตอรี่ ซึ่งมีการโฆษณาขายทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, TikTok  ว่าเป็นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง นำเข้าจากประเทศเยอรมนี ล้างรถยนต์เสร็จได้ภายใน 3 นาที ซึ่งผู้บริโภคที่สนใจสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบไลน์ TH MALL และชำระเงินปลายทาง ทำให้มีผู้บริโภคหลงเชื่อสั่งซื้อสินค้าดังกล่าว แต่เมื่อได้รับสินค้าปรากฏว่าสินค้าไม่สามารถใช้งานได้ตามที่มีการโฆษณาแต่อย่างใด  ผลการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า สินค้าดังกล่าวไม่มีการจัดทำฉลากให้ถูกต้องครบถ้วน
       นอกจากนี้ยังพบว่า ไม่ปรากฏตัวตนที่แท้จริงของผู้ผลิต ผู้ขายหรือผู้นำเข้าที่แท้จริงว่าเป็นบุคคลใด มีการโฆษณาสรรพคุณเป็นเท็จหรือเกินจริง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้า ซึ่งเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งนี้ สคบ. จะได้รวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  

 

ช่วงคิดก่อนเชื่อ กับ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักพิษวิทยา ตอน เกษตรกรผลิตไข่ไก่ให้มีโฟเลตสูงได้ไม่ยากอย่างที่คิด
 

ผู้จัดรายการ
วิทยากร
ตอนถัดไป
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป