Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / ภูมิคุ้มกัน / ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นดารุมะซูชิขายบัตร Voucher แต่ปิดร้านใช้บริการไม่ได้ ผู้เสียหายขอเงินคืน / ยาสีฟันสมุนไพรดีต่อฟันเหมือนยาสีฟันธรรมดาหรือไม่
51:07
ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นดารุมะซูชิขายบัตร Voucher แต่ปิดร้านใช้บริการไม่ได้ ผู้เสียหายขอเงินคืน / ยาสีฟันสมุนไพรดีต่อฟันเหมือนยาสีฟันธรรมดาหรือไม่
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นดารุมะซูชิขายบัตร Voucher แต่ปิดร้านใช้บริการไม่ได้ ผู้เสียหายขอเงินคืน / ยาสีฟันสมุนไพรดีต่อฟันเหมือนยาสีฟันธรรมดาหรือไม่
วันที่เผยแพร่ : 20 มิ.ย. 65
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
ดาวน์โหลด
แชร์

ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นดารุมะซูชิ ขาย Voucher แต่ปิดร้าน ทำให้ไม่สามารถไปใช้บริการได้ ผู้เสียหายขอเงินคืน เข้าแจ้งความที่ตำรวจ บก.ปคบ. และ สคบ. พบผู้เสียหายมากกว่า 6,000 คน
     คุณนฤมล เมฆบริสุทธิ์  รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ผู้บริโภคที่ซื้อบัตรแต่ไม่สามารถไปใช้บริการได้ เพราะร้านปิด สามารถขอเงินคืนได้ โดยไปแจ้งความ และถ้าจ่ายเงินซื้อบัตรให้สาขาใดหรือคนใด ก็ขอเงินคืนที่สาขานั้นหรือคนนั้น โดยกรณีนี้มีผู้ซื้อแฟรนไชส์ร้านนี้ด้วย ซึ่งควรต้องรับผิดชอบจ่ายเงินคืนแก่ผู้ซื้อบัตรก่อน เพราะผู้บริโภคเป็นผู้เสียหาย ไม่มีส่วนรู้เห็นในการประกอบธุรกิจ แล้วจึงค่อยไปดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจที่ขายแฟรนไชส์
    ด้าน พ.ต.อ. ประทีป  เจริญกัลป์  รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวหลังจากไปตรวจร้านดารุมะซูชิ สาขาห้างย่านรามอินทราว่า การช่วยเหลือผู้บริโภคโดยเร่งสอบปากคำผู้เสียหาย พบว่ายังมี Voucher ที่ยังไม่ได้ใช้ 123,000 ใบ มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท จึงได้ออกหนังสือเรียกเจ้าของดารุมะซูชิมาชี้แจงแล้ว ถ้าเรียกแล้วไม่มาตามเวลาที่กำหนดและมีหลักฐานปรากฎชัดว่ามีเจตนาผิดสัญญาไม่ให้บริการตามที่กำหนดไว้  ก็จะเสนอเรื่องให้อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคดำเนินการฟ้องแทนผู้บริโภคได้ และถ้าฟ้องชนะมีคำพิพากษาศาลแล้ว ใช้คำพิพากษาบังคับคดีคือยึดอายัดทรัพย์เจ้าของดารุมะได้ ในส่วนคดีอาญา หากผู้บริโภคคิดว่าถูกฉ้อโกง ซึ่งจากรูปการณ์แล้ว การขายของร้านดารุมะที่ระยะหลังมีการออกโปรโมชั่นราคาถูกมากเกินจริงและกึ่งบังคับให้ซื้อโปรโมชั่น เข้าข่ายมีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่าเป็นความผิดฐานฉ้อโกง 
    โดยเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 มิ.ย 65 พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าของดารุมะซูชิได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนจะไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือไม่ ยังไม่ยืนยัน  ส่วนช่วยเหลือผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะรวมเป็นสำนวนเดียวกันได้ โดยจากพฤติการณ์เข้าข่ายลักษณะการฉ้อโกง ต้องสอบสวนทั้งผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์และผู้ที่ซื้อคูปอง ซึ่งการซื้อขายแฟรนไชส์ คล้ายกับแชร์ลูกโซ่ 

ผู้บริโภคที่ได้ซื้อ Voucher และไม่สามารถไปใช้บริการได้ ร้องเรียนเพิ่มเติมได้ที่
สคบ. https://complaint.ocpb.go.th/  โทร. 1166 
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค https://www.consumerthai.com/  โทร. 02 248 3737
ตำรวจ บก.ปคบ.  เฟซบุ๊ก ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค โทร. 1135 

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เชิญชวนให้ผู้ประกอบการติดป้ายประกาศหน้าร้านว่า “ร้านนี้ไม่มีกัญชา” เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และลดผลกระทบ “กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง”   

ตำรวจจับกุมหญิงรับจ้างเปิดบัญชีม้า 17 บัญชี ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

ช่วงคิดก่อนเชื่อ กับ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักพิษวิทยา และชนาธิป  ไพรพงค์ ตอน ยาสีฟันสมุนไพรดีต่อฟันเหมือนยาสีฟันธรรมดาหรือไม่
 

    

ผู้จัดรายการ
วิทยากร
ตอนถัดไป
ตอนที่เกี่ยวข้อง
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป