Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / ภูมิคุ้มกัน / คืบหน้า ร้าน PRIM SHOP พัสดุเก็บเงินปลายทาง ไม่ได้สั่ง อย่ารับ อย่าจ่ายเงิน / เตือนภัยอย่าเล่นลูกโป่งวิทยาศาสตร์ / กินคาเฟอีนผงอาจทำให้ตายได้ จริงหรือ
50:46
คืบหน้า ร้าน PRIM SHOP พัสดุเก็บเงินปลายทาง ไม่ได้สั่ง อย่ารับ อย่าจ่ายเงิน / เตือนภัยอย่าเล่นลูกโป่งวิทยาศาสตร์ / กินคาเฟอีนผงอาจทำให้ตายได้ จริงหรือ
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
คืบหน้า ร้าน PRIM SHOP พัสดุเก็บเงินปลายทาง ไม่ได้สั่ง อย่ารับ อย่าจ่ายเงิน / เตือนภัยอย่าเล่นลูกโป่งวิทยาศาสตร์ / กินคาเฟอีนผงอาจทำให้ตายได้ จริงหรือ
วันที่เผยแพร่ : 18 ม.ค. 66
การฟัง 60 ครั้ง
ชื่นชอบ 0 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
ดาวน์โหลด
แชร์

คืบหน้า ร้าน PRIM SHOP พัสดุเก็บเงินปลายทางที่ไม่ได้สั่ง แต่มาส่ง
     เตือนภัย ได้รับพัสดุปริศนา โดยไม่ได้สั่งสินค้า ต้องจ่ายเงินปลายทาง ส่วนใหญ่มักจะเป็นบุคคลในครอบครัวรับสินค้าแทน ขณะที่สภาองค์ของผู้บริโภค เตือนบริษัทขนส่งเอกชน ต้องระงับการโอนเงินไปยังเจ้าของร้าน เพื่อป้องกันความเสียหาย
ฟังคลิปเสียงของผู้ที่ได้รับพัสดุและจ่ายเงินให้บริษัทขนส่งไปแล้ว จาก จ.เลย และ จ.ลำปาง  
ฟังรายละเอียดจาก คุณแอม ตัวแทนผู้เสียหาย จ.เลย   
ฟังข้อคิดเตือนภัยจาก นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ หัวหน้างานศูนย์บริการผู้บริโภคแบบเบ็ดเสร็จ สภาองค์กรของผู้บริโภค  (สอบ./TCC)    
คืบหน้าเรื่องการส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่งและการรับผิดชอบเยียวยาจากบริษัทขนส่ง 
และคืบหน้าเรื่อง ถุงลมนิรภัยอันตราย ยี่ห้อทาคาตะ  การเยียวยาผู้เสียหายจากอุบัติเหตุรถยนต์ที่ใช้ถุงลมทาคาตะของบริษัทรถยนต์ 

เตือนภัย พบสารพิษใน ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ห้ามซื้อให้เด็กเล่น 
     จากการที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ได้ออกมาเตือนภัยถึงของเล่นเด็ก ‘ลูกโป่งวิทยาศาสตร์’ โดยระบุว่า ผู้ปกครองรายหนึ่งเล่าประสบการณ์ถึงการที่ซื้อลูกโป่งวิทยาศาสตร์ให้ลูกเล่น โดยที่ไม่เคยรับรู้ข้อมูลว่าเคยมีคำสั่งห้ามขายลูกโป่งชนิดนี้เนื่องจากเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค หลังจากซื้อมาลูกตนเองก็ได้ลองเป่าตามในคลิปวิดีโอในยูทูป แต่ตกดึกลูกเกิดอาเจียนออกมาตลอด และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย จากนั้นเมื่อพาไปโรงพยาบาล จึงต้องได้รับยาฆ่าเชื้อทางสายน้ำเกลือทันที
     อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในปี 2558 คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ประกาศให้ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ (Blowing Balloon) เป็นสินค้าอันตรายต่อชีวิต หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ส่งตัวอย่างสินค้าที่ไปให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเพื่อตรวจสอบวิเคราะห์ส่วนประกอบของสินค้าที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและพบว่า ในลูกโป่งวิทยาศาสตร์นี้มีสารเอทิลอาซีเทต ซึ่งจัดเป็นสารระเหยเหมือนกับที่มีในกาวและทินเนอร์ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
     ดังนั้น จึงส่งผลให้ลูกโป่งวิทยาศาสตร์จัดอยู่ในประเภทสารระเหย ที่นับเป็นยาเสพติด หากสูดดมสารระเหยจะทำให้เกิดอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายจนอาจทำให้ถึงชีวิตได้

คิดก่อนเชื่อ กับ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักพิษวิทยา กับ ชนาธิป ไพรพงค์ ตอน กินคาเฟอีนผงอาจทำให้ตายได้ จริงหรือ
 

ตอนถัดไป
ตอนที่เกี่ยวข้อง
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป