Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / เพลงดนตรีวิถีอาเซียน / EP. 181: ไกโนะ ยามาชิโรกูมิ จากกาเมลันทดลองสู่งานเพลงแอนิเมชัน อากิระ
01:00:32
EP. 181: ไกโนะ ยามาชิโรกูมิ จากกาเมลันทดลองสู่งานเพลงแอนิเมชัน อากิระ
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 181: ไกโนะ ยามาชิโรกูมิ จากกาเมลันทดลองสู่งานเพลงแอนิเมชัน อากิระ
วันที่เผยแพร่ : 18 ก.ย. 65
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
แชร์

อีกมุมหนึ่งของการสร้างสรรค์ดนตรีร่วมสมัยที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเสียงกาเมลันอินโดนีเซีย กรณีศึกษาซาวนด์แทร็กประกอบภาพยนตร์แอนิเมชันไซไฟของญี่ปุ่น “อากิระ” Akira ผลงานที่วงดนตรี ไกโนะ ยามาชิโรกูมิ (Geinoh Yamashirogumi) ได้ร่วมงานกับผู้กำกับคัทสึฮิโร โอโตโมะเมื่อปี 1988 สร้างงานเพลงที่มีเอกลักษณ์และเสียงที่แปลกหู แปลกใจของผู้ชมอนิเมชั่นจนกลายเป็นงานขึ้นหิ้งของวงการชิ้นหนึ่ง จากการผสมผสานดนตรีกาเมลันไม้ไผ่ (Jegog) ดนตรีกาเมลันโลหะ (Gamelan Gong Kebya) เข้ากับซาวนด์ของซินธิไซเซอร์ที่ถูกปรับแต่งให้มีสเกลเป็นอินโดนีเซีย และการออกแบบสีสันของเสียงที่โอบอุ้มให้อนิเมชั่นเรื่องนี้มีเสน่ห์มาก ได้รางวัล Best Music Award ในงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นและขึ้นชาร์ตบิลบอร์ดของอเมริกาด้วย

.

ไกโนะ ยามาชิโรกูมิเป็นชื่อของกลุ่มศิลปินสมัครเล่นชาวญี่ปุ่นที่มีพื้นฐานอาชีพแตกต่างกัน ทั้งแพทย์วิศวะ สถาปนิกมานุษยวิทยา ฯลฯ รวมตัวกันตั้งแต่ปี 1966 โดยการริเริ่มของโชจิยามาชิโร Shoji Yamashiro ทำงานสตูดิโออัลบั้มที่มีการผสมผสานดนตรีชาติพันธุ์เชิงทดลอง ethnic fusion มาตั้งแต่ปี 1974 ในเครือข่าย JVC จำนวน 14 อัลบั้ม มีสไตล์ดนตรีที่หลากหลายตั้งแต่อินโดนีเซีย บัลกาเรีย อัฟริกา จนกระทั่งเกิดอัลบั้ม RINNE KOHKYOGAKU ที่สร้างความฮือฮามากให้แก่ผู้ฟังที่ได้ยินเสียงดนตรีอีเลคทรอนิคส์ที่มีความเป็นกาเมลันบาหลีอย่างชัดเจน จนเกิดผลสืบเนื่องคือการได้เข้าไปมีบทบาทในการทำเพลงประกอบอนิเมชั่นอากิระที่อยู่ในใจผู้ชมมาจนทุกวันนี้

.

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มิภุนายน 2565 กลุ่มศิลปินไกโนะ ยามาชิโรกูมิ ได้รับเชิญจากงานเทศกาลดนตรีบาหลี 2022 (Bali World Culture Celebration) ให้ร่วมแสดงผลงานเพลงแอนิเมชันอากิระสดๆบนเวทีในชื่อ “AKIRA 2022” โดยมีการไลฟ์สดการแสดงไปทั่วโลก เป็นการแสดงที่ยังคงพิสูจน์พลังสร้างสรรค์เหนือกาลเวลาและเหนือพรมแดนวัฒนธรรมสังคมเศรษฐกิจการเมืองเสมอมา

ผู้จัดรายการ
ความคิดเห็น ()
รูปภาพโปรไฟล์ผู้แสดงความคิดเห็น
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป