Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / เพลงดนตรีวิถีอาเซียน / EP. 124: เพลงแสลงหูรัฐอาเซียน e.p.3 มาเลเซีย
58:37
EP. 124: เพลงแสลงหูรัฐอาเซียน e.p.3 มาเลเซีย
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 124: เพลงแสลงหูรัฐอาเซียน e.p.3 มาเลเซีย
วันที่เผยแพร่ : 15 ส.ค. 64
การฟัง 121 ครั้ง
ชื่นชอบ 2 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
แชร์

ภายใต้นโยบายและวิถีการบริหารจัดการเพื่อความเติบโตทางเศรษฐกิจการเมืองของมาเลเซียจนกระทั่งได้ชื่อว่าเป็นเสือตัวหนึ่งของเอเชีย กลับมีปัญหาที่รัฐและผู้ปกครองซุกซ่อนเอาไว้มากมายและส่งผลเสียหายกับประชาชนในชาติในมิติสังคมวัฒนธรรม ระบบบูมีปูเตอรา (Bumiputera) ที่นเป็นนโยบายทางการเมืองของมาเลเซียมาตั้งแต่หลังได้รับเอกราชหากนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำ การเหยียดผิว การเลือกปฏิบัติทางชาติพันธุ์จนถึงการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในช่วงเวลาต่าง ๆ การคอรัปชัน การโกงผลเลือกตั้ง ฯลฯ เสียงความเจ็บแค้น ความขมขื่น ความทุกข์ ที่คนเล็กคนน้อยในมาเลเซียประสบ ถูกถ่ายทอดผ่านศิลปินสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ทำหน้าที่แทนเสียงของประชาชน ทว่าผลที่ได้รับมีทั้งการเพิกเฉย จนถึงการแสดงอำนาจรัฐ อำนาจศาสนา ข่มขู่คุกคาม ปิดกั้น จับกุม กวาดล้าง แต่กระนั้นก็มีศิลปินมาเลเซียไม่ใช่น้อยที่ยังยืนหยัดตอบโต้การกระทำของรัฐในเส้นทางการต่อสู้รุ่นแล้วรุ่นเล่า

บทสำรวจเพลงแสลงหูรัฐมาเลเซียในครั้งนี้อยู่ในมิติเวลา 40 ปีนับเนื่องตั้งแต่ช่วงเวลาที่มหาธีร์โมฮัมหมัด ขึ้นปกครองประเทศ (2524) ซึ่งเคยเป็นจุดเปลี่ยนแปลงให้มาเลเซียเป็นประเทศที่มีอัตราเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่าง ยิ่ง ผ่านยุคนาจิบ ราซัก มาจนถึงนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด มุดยิดดิน ยัดซิน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงที่ถูกประชาชนต่อต้าน ในเรื่องการจัดการสังคมยุคโควิด-19ที่ล้มเหลว

ศิลปินเพลงต่อต้านรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและน่าจะนำผลงานเด่นมากล่าวถึง คือ วีเม้ง ชี “เนมวี” (Namewee) แรปเปอร์ชาติพันธุ์จีนมาเลย์เจ้าของงานประชดเพลงชาติเนการากูกู Negarakuku ที่ใช้สัญลักษณ์อวัยวะสืบพันธุ์เพศ ชายมายั่วล้อกับภาษาเพลงดั้งเดิม จนถูกรัฐและองค์กรศาสนาต้องหาทางปกปิด, เพลง Mingalaba ที่เล่าถึงแรงงานเถื่อนโดยเฉพาะแรงงานเมียนมาร์ ที่ถูกนำเข้ามารับใช้ระบบอุตสาหกรรมของมาเลเซีย และเพลงดังเมื่อต้นปีที่แล้ว พ.ศ. 2563 Beyond The Edge ที่เขาแต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่ออิสรภาพของชาวฮ่องกง ทว่าถูก คุกคามจากรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่สั่งการให้ทั้งฮ่องกงและมาเลเซียกำจัดเพลงนี้ออกไปให้ได้ซึ่งมีผลต่อการดำเนินชี วิตของเนมวีด้วย

ศิลปินคนอื่นๆที่ควรรู้จักเพิ่มเติม ได้แก่อัชมิล ยูนอร์ Azmyl Yunor ศิลปินมาเลย์ฮาเมียร ซาวาวี Hameer Zawawi และ The Bogey Man ซึ่งแต่ละคนก็มีผลงานในเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐออกสู่สาธารณะทั้งในทางโซ เชียลมีเดียและงานแสดงสดในเวทีต่างๆ

ผู้จัดรายการ
ความคิดเห็น ()
รูปภาพโปรไฟล์ผู้แสดงความคิดเห็น
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป