Thai PBS Podcast
Podcast / รายการ / ภูมิคุ้มกัน / ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานสลากฯ จับกุมผู้ขายสลากผีน้อยลอตเตอรี่ สแกนขายทางออนไลน์ แต่ไม่ได้ส่งมอบสลากจริงให้ลูกค้า เสี่ยงไม่ได้รับเงินรางวัล / ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่พิมพ์ เชื่อได้แค่ไหน
54:14
ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานสลากฯ จับกุมผู้ขายสลากผีน้อยลอตเตอรี่ สแกนขายทางออนไลน์ แต่ไม่ได้ส่งมอบสลากจริงให้ลูกค้า เสี่ยงไม่ได้รับเงินรางวัล / ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่พิมพ์ เชื่อได้แค่ไหน
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานสลากฯ จับกุมผู้ขายสลากผีน้อยลอตเตอรี่ สแกนขายทางออนไลน์ แต่ไม่ได้ส่งมอบสลากจริงให้ลูกค้า เสี่ยงไม่ได้รับเงินรางวัล / ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่พิมพ์ เชื่อได้แค่ไหน
วันที่เผยแพร่ : 14 ต.ค. 64
การฟัง 13 ครั้ง
ชื่นชอบ 0 ครั้ง
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
ดาวน์โหลด
แชร์

ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จับกุมผู้ขายสลากผีน้อยลอตเตอรี่ สแกนขายทางออนไลน์ แต่ไม่ได้ส่งมอบสลากจริงให้ลูกค้า แต่กลับนำสลากฯจริงไปขายต่อ ทำให้ผู้ซื้อเสี่ยงถ้าถูกรางวัลอาจไม่ได้รับเงิน
ฟังจาก  พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.
     สืบเนื่องจาก บก.ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้สืบสวนว่ามีผู้ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ชื่อ “ผีน้อย ลอตเตอรี่ ออนไลน์” ทำการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางเว็บไซต์ https://lottery168.com/home  หรือ https://pheenoilottery.com/home  โดยนำภาพสลากฯ จริงมาสแกน แล้วเสนอขายผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว เมื่อลูกค้าเลือกซื้อสลากฯ แล้วไม่ได้ส่งมอบสลากฯ ฉบับจริงให้ลูกค้า โดยแพลตฟอร์มจะเก็บรักษาสลากฯ ฉบับจริงไว้ให้ลูกค้าเอง แต่กลับนำไปขายต่อให้ยี่ปั๊วแถวสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี  ที่ผ่านมามีพฤติกรรมคือขายเองและจ่ายเงินถ้ามีลูกค้าถูกรางวัลเอง เป็นการถูกรางวัลเล็กๆ ยังไม่มีผู้ถูกรางวัลใหญ่ ซึ่งทำให้ลูกค้ามีความเสี่ยงหากถูกรางวัลอาจจะไม่ได้รับเงิน และกลุ่มผู้ต้องหายังได้มีการนำบัญชีเงินฝากของบุคคลอื่นที่เสียชีวิตแล้วมาทำธุรกรรมรับฝากโอนเงินพบเงินในบัญชีกว่า 50 ล้านบาท จะต้องตรวจสอบต่อไป 
     กรณีนี้เข้าข่ายกระทำผิดฐาน "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา, ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นพนันสลากกินแบ่ง ตามบัญชี ข.(หมายเลข 16) โดยมิได้รับอนุญาต"
    สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะนำหากประชาชนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น ควรซื้อกับตัวแทนที่มีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องได้รับฉบับจริง มีสถานที่ตั้งจำหน่าย หรือตัวแทนจำหน่าย สามารถตรวจสอบได้

ช่วงคิดก่อนเชื่อ กับ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ นักพิษวิทยา ตอน ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่พิมพ์ เชื่อได้แค่ไหน  
 

ผู้จัดรายการ
วิทยากร
ตอนถัดไป
ตอนที่เกี่ยวข้อง
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป