Thai PBS Podcast
25:57
EP. 20: เจนเจน
ฟังรายการ
ชื่นชอบ
EP. 20: เจนเจน
วันที่เผยแพร่ : 20 พ.ย. 66
เพิ่มในเพลย์ลิสต์
แชร์

เจนเจนในวัย 12 ขวบร้องไห้กลับบ้านมาเพราะถูกเพื่อนล้อเรื่องที่เธอมีเชื้อ HIV พ่อแม่ของเจนเจนเข้ามาปลอบพร้อมบอกว่า เราสามารถใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้แค่ต้องรักษาตัวกินยา แล้วแม่ก็บอกกับเจนเจนว่านี่อาจจะเป็นสิ่งที่หนูต้องเจอไปตลอดชีวิตแต่สิ่งที่พ่อกับแม่อยากให้เจนมั่นใจคือเจนเกิดจากความรักและความพร้อมมากพอ ขอแค่เจนอย่ารังเกียจตัวเองเจนจึงรับปากกับพ่อและแม่ว่าเธอจะเข้มแข็ง

.

ถึงวันเกิดครบรอบ 22 ปีเจนบอกกับทุกคนว่าเธอมีความฝันว่าอยากมีลูกพร้อมพูดอธิบายไปอย่างมีความสุขในขณะที่สายตาของคนรอบตัวเริ่มเปลี่ยนไป แฟนของเธอดึงเธอออกมาแล้วก็พูดว่าทำไมถึงพูดเรื่องนี้ขึ้นมาทั้งคู่จึงเริ่มทะเลาะกันและเจนถึงได้รู้ว่าแฟนของเธอไม่ได้อยากมีลูกกับเธอเพราะคิดว่าลูกจะติดเชื้อ HIV จากเธอ นั้นถึงทำให้เจนคิดถึงเวลาที่เพื่อนปฎิบัติตัวกับเธออย่างแปลกแยก และระวังเป็นพิเศษกับเธอจนบางครั้งเจนก็อึดอัด เธอถึงรู้ว่าเอาเข้าจริงคนรอบตัวก็ยังกีดกันและไม่คิดว่าเธอเหมือนกันพวกเขา แฟนของเจนมาง้อแล้วก็พยายามจะพูดคุยเรื่องที่ทะเลาะกันให้เข้าใจ

.

เขาเปิดใจว่าการคิดไปถึงขั้นจะมีลูกมันทำให้เขากังวลมาก เจนจึงยืนคำขาดกับเขาว่าถ้าให้เลือกระหว่างให้เราเลิกกันวันนี้กับคบกันต่อไปแต่ยังไงก็ต้องมีลูกเขาจะเลือกอะไร แฟนของเจนเงียบไปและแสดงท่าที่อึกอักจนเจนน้อยใจและตัดสินใจบอกเลิกแฟนไปเพราะคิดว่าเขาไม่ได้เข้าใจสิ่งที่เจนเป็นเลย วันต่อมาเพื่อนๆ มากินข้าวชวนพูดคุยกับเจนที่บ้านแต่จริงๆ มาเพื่อพูดเรื่องเธอกับแฟน เพื่อนๆ คิดว่าเจนไม่มีเหตุผลเลยที่จะเลิกกับแฟนเพราะเหตุผลแค่นี้  และพูดทำนองว่านี่โชคดีแค่ไหนแล้วที่แฟนเจนเขายอมรับได้และคบกับเจนมาตั้งนาน และพูดอะไรต่างๆ ที่พยายามโน้มน้าวให้เจนไม่อยากมีลูก จนเจนเริ่มอารมณ์เสียไล่เพื่อนกลับแต่เพื่อนก็ยังไม่เข้าว่าเจนมองไม่เห็นถึงความเป็นห่วงของเพื่อนเลยหรอ ทำให้แก๊งเพื่อนทะเลาะกันใหญ่โตจนเจนน้อยใจว่าที่ผ่านมาเพื่อนไม่ได้ยอมรับตัวเองเลย

.

แม่ต้องเข้ามาแยกพวกเธอออกพร้อมนั่งปลอบเจนว่าแม่ก็เคยผ่านเหตุการณ์พวกนี้มาเหมือนกัน แต่ผ่านมาได้เพราะมองให้เห็นถึงคนที่พยายามเข้าใจเราจริงๆ อยากให้เจนลองพูดคุยกับเพื่อนและแฟนอย่างมีเหตุผลดูซักครั้งว่าถ้าคุยกันด้วยเหตุผลแล้วยังจะมีอคติต่อกันอยู่ไหม ถ้าเขาพร้อมจะเข้าใจก็อยากให้เจนรักษาคนพวกนี้เอาไว้

.

สุดท้ายเจนก็ตัดสินใจว่าจะลองให้โอกาสพูดคุยกับเพื่อนๆ และแฟน แต่ทุกคนพากันยกพวกมาขอโทษเจนเองซะก่อน และบอกว่าต่อไปพร้อมจะสนับสนุนเจนและจะหาความรู้ทำความเข้าใจกับโรคนี้มากกว่านี้ จะไม่ปฎิบัติตัวที่ทำให้เจนอึดอัด หรือถ้ามีอะไรก็อยากให้คุยกันตรงๆ ถ้าตรงไหนที่เข้าใจผิดก็บอกกันได้เลย ทำให้เจนและพ่อแม่เจนซึ้งใจมากที่มีคนพยายามเข้าใจเขาและพร้อมลดอคติเพื่อเขา จนอยากให้ผู้ป่วยในโรคนี้ได้รับโอกาสที่จะทำความเข้าใจกับโรคนี้เหมือนกันบ้าง

ผู้จัดรายการ
ความคิดเห็น ()
รูปภาพโปรไฟล์ผู้แสดงความคิดเห็น
แผ่นเสียง แผ่นเสียง
กำลังออกอากาศ ไม่มีการออกอากาศ แผ่นเสียง Radio แผ่นเสียง Podcast เล่นแผ่นเสียง พักแผ่นเสียง
คลิปเสียงถัดไป